Robot di động tự động sẽ làm việc cùng con người như thế nào?

Share

Ngày nay, việc robot xuất hiện trong các nhà máy đã rất phổ biến. Nhưng những robot này không chỉ đơn thuần là cánh tay robot hoặc xe đẩy tự động trên đường ray. Những cải tiến đối với tính di động và điều hướng tự động đang xác định lại ý nghĩa của việc đặt một robot trên sàn nhà máy – robot di động với khả năng tự động di chuyển.

Chính xác thì những robot này đang hoạt động như thế nào? Chúng có thể thực hiện những nhiệm vụ gì bây giờ và trong tương lai? Trước hết chúng ta tìm hiểu cách robot sẽ hòa nhập vào lực lượng lao động của chúng ta.

1. Robot và Con người có thể cùng tồn tại?

Có nhiều lo lắng về việc robot sẽ thay thế công việc của con người. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai thì cảm nhận chung khác hẳn những lo lắng khi chưa bắt đầu:

“56% người sử dụng lao động và 49% nhân viên nói rằng họ lạc quan về các công nghệ tự động hóa như AI, phân tích và robot.” – MetLife, 2018

Doanh nghiệp cũng bắt đầu nắm bắt được giá trị của việc đưa robot vào việc sản xuất. Các công ty lớn và nhỏ đang đầu tư vào robot để nâng cao năng xuất, nhân sự phát triển chuyên môn và gia tăng năng lực cạnh tranh hơn.

Thống kê của các liên đoàn về việc sử dụng Robot

Theo Hiệp hội Công nghiệp Robotic, số lượng robot kỷ lục đã được chuyển đến các công ty Bắc Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2018. Cả hai đơn vị vận chuyển và doanh thu lô hàng đều đạt mức kỷ lục. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Liên đoàn người máy quốc tế (IFR) trong một báo cáo vị trí tháng 5 năm 2017 – Tác động của robot đối với năng suất, việc làm và việc làm – ước tính rằng hơn 2,5 triệu robot công nghiệp sẽ hoạt động vào năm 2019. Điều này thể hiện tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 12% từ năm 2016 đến năm 2019.

Tương tự như khảo sát của MetLIfe về nhân viên, quan điểm của IFR về vai trò của robot tại nơi làm việc là một quan điểm tích cực. Trên thực tế, IFR tin rằng robot sẽ thực sự tăng năng suất, sau đó sẽ làm tăng nhu cầu, do đó có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn nữa.

“Tương lai sẽ là robot và con người làm việc cùng nhau. Robot thay thế các hoạt động lao động nhưng không thay thế con người. Ít hơn 10% công việc hoàn toàn có thể tự động hóa. Càng ngày, robot càng được sử dụng để bổ sung và tăng cường các hoạt động lao động; tác động ròng đến việc làm và chất lượng công việc là tích cực. Tự động hóa tạo cơ hội cho con người tập trung vào các công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn, chất lượng cao hơn và được trả lương cao hơn ”.

Liên đoàn người máy quốc tế (IFR)

Mặc dù khả năng này để công nhân và robot cùng tồn tại có vẻ vẫn còn xa vời đối với một số người, nhưng robot di động đã giúp cuộc sống của người lao động trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn.

Amazon đã có robot di động làm việc trong các kho hàng của mình , trong khi Rakuten Super Logistics cũng đang theo đuổi công nghệ robot kho tự động trong các hoạt động của mình.

Những ví dụ này chỉ đại diện cho biên giới của robot di động làm việc trong ngành sản xuất. Những cải tiến chắc chắn đang được tiến hành.

2. Cách sản xuất rô bốt sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp


Robot chế tạo thế hệ tiếp theo chắc chắn sẽ là một phần rất có giá trị trong đội ngũ sản xuất.

Robot sản xuất sẽ không còn được bắt vít và cố định tại chỗ. Thay vào đó, các robot của ngày mai sẽ được gắn trên các nền tảng di động tinh vi cho phép chúng di chuyển xung quanh sàn nhà máy – làm cho chúng di động, linh hoạt và có thể lặp lại.

Người ta dự đoán rằng robot sẽ có thể hỗ trợ người lao động nhờ những điều sau đây:

  • Tập trung chú ý vào trải nghiệm người dùng
  • Giao diện người dùng trực quan hơn
  • Hướng dẫn thị giác tích hợp
  • Cảm biến nâng cao cho phép rô bốt cảm nhận và phản ứng với môi trường của chúng
  • Khả năng phản hồi với cả lệnh thoại và cử chỉ

Bằng cách để robot mang tải, con người sẽ được phép tập trung vào công việc thực sự quan trọng. Và tốt hơn nữa, robot không nghỉ – vì vậy công việc diễn ra liên tục.

Ngoài những lợi ích rõ ràng liên quan đến hiệu quả, các công ty cũng có thể mong đợi ít gặp phải chấn thương tại nơi làm việc liên quan đến việc nâng vật nặng, vận động quá sức và chuyển động lặp đi lặp lại – một giấc mơ trở thành hiện thực đối với các điều phối viên nguồn nhân lực của thế giới sản xuất.

3. Lợi ích của Robot hợp tác trong nhà máy

“Những robot AMRs này không thay thế công việc của con người, mà đang tăng năng suất của nhân công, đồng thời giảm nguy cơ chấn thương tại nơi làm việc – ví dụ: do nâng vật nặng lặp đi lặp lại.”

Tuy nhiên, tất cả những cải tiến này không có nghĩa lý gì nếu rô bốt nằm ngoài tầm với do thẻ giá của chúng. Rất may, tự động hóa ngày càng trở nên hợp lý hơn trong những năm qua – cho phép các công ty đưa robot hoạt động nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết.

IROCO xây dựng các rô bốt công nghiệp di động tự động linh hoạt, có thể truy cập và có thể tùy chỉnh, đóng vai trò bổ sung nhanh nhẹn và đáng tin cậy cho quy trình làm việc của bạn.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY HÔM NAY!

==========================================

Quý khách vui lòng liên hệ:

INTELIGENT ROBOTICS COMPANY (IROCO)

Add: Số 4, Lô 2, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0981 804 988

Website: Iroco.vn || Idmea.com

Share

Viết một bình luận

 

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Chúng tôi quan tâm tỉ mỉ tới từng chi tiết, để xây dựng kế hoạch và triển khai dành riêng cho doanh nghiệp bạn - vì chúng tôi tin rằng đó là cách thành công bền vững nhất

 

Call Now Button