Kho thông minh là gì? Các thành phần của Kho thông minh

Share

Theo một nghiên cứu của Zebra Technologies Warehouse Vision, 70% các tổ chức đang có kế hoạch tăng cường sử dụng công nghệ trong kho hàng của họ trong vài năm tới . Trên thực tế, các nhà bán lẻ dự kiến ​​sẽ chi tổng cộng 2,5 tỷ đô la cho phần cứng và cài đặt IoT cập nhật.

Nhà kho thông minh là gì và nó có ý nghĩa gì đối với tương lai của chuỗi cung ứng của bạn? Cùng IROCO tìm hiểu trong bài viết này.

Nhà kho thông minh là gì?

Kho thông minh là hệ thống kiểm kê, nơi một phần hoặc tất cả các quy trình kiểm kê được tự động hóa. Các công nghệ được kết nối với nhau làm việc cùng nhau để hợp lý hóa các hoạt động của kho hàng theo hướng tăng năng suất và hiệu quả.

Kho thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) để kết nối từng quy trình kho. Điều này giúp tự động hóa các tác vụ, hợp nhất thông tin và phân tích dữ liệu theo hướng cải tiến hoạt động.

Các lợi ích của nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh đơn giản hóa các quy trình nhập kho, lưu trữ, kiểm kê, dán nhãn và đóng gói.

Kho bãi là bước đầu tiên của chuỗi cung ứng vận tải và hậu cần. Nếu bạn có thể tối ưu hóa các hoạt động này ngay từ đầu với công nghệ thông minh, bạn có thể hợp lý hóa phần còn lại của quá trình vận chuyển như bốc xếp, vận chuyển, dỡ hàng và giao hàng.

Các công nghệ khác nhau này:

• Giảm nhu cầu lao động thủ công
• Giảm thiểu sai sót của con người
• Giảm thiệt hại và tính không chính xác
• Tăng cường khả năng hiển thị và tính minh bạch của quy trình kiểm kê
• Tăng tốc độ và độ chính xác
• Tăng cường phân tích, báo cáo và tạo chiến lược

Vì những lợi ích này, những nhà bán hàng trực tuyến khổng lồ như Amazon, Alibaba, Ebay… hay ở Việt Nam Shopee, Tiki, Lazada cũng đã bắt đầu triển khai một số công nghệ kho thông minh. Mặc dù công nghệ vẫn còn mới và đang phát triển, nhưng các nhà kho đang nhanh chóng di chuyển theo hướng thông minh hơn. Amazon có các robot tự động để chọn và lưu trữ, và UPS sử dụng kính thông minh để giảm thiểu việc dán nhãn.

Vậy bạn có thể làm gì để triển khai dễ dàng và hiệu quả công nghệ thông minh trong các kho hàng và trung tâm của mình?

Những thành phần làm nên kho thông minh

Kho thông minh bao gồm một số công nghệ được lập trình để kết nối và chia sẻ dữ liệu. Dưới đây là các thành phần phổ biến nhất trong các kho thông minh

RFID

RFID nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) đang thay thế việc ghi nhãn, lưu trữ và tìm kiếm sản phẩm truyền thống. Đây là những thẻ kỹ thuật số được đặt trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho. Chúng có thể thay thế các mã vạch có thể quét được, vốn mất nhiều thời gian để đính kèm và quét.

Với RFID, sóng vô tuyến có thể quét thẻ từ xa. Họ có thể tự động quét một khu vực của nhà kho để phát hiện vị trí của các thẻ kỹ thuật số. Dữ liệu này sau đó được gửi đến một máy quét cầm tay, nơi công nhân sau đó được cho biết số lượng, số lượng và thông tin về sản phẩm.

Thay vì phải quét từng gói một cách thủ công, RFID có thể xác định các gói chỉ theo hướng chung và vị trí gần nhau. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và năng lượng cho việc xác định, tìm kiếm và kéo hàng hóa.

Thẻ RFID cũng giảm thiểu sự không chính xác của hàng tồn kho. Việc quét kho hàng có thể phát hiện ngay có bao nhiêu sản phẩm, thay vì phải đếm từng hộp bằng tay. Nó cũng có thể xác định xem có bất kỳ sản phẩm nào được đặt sai khu vực của nhà kho hay không. Hệ thống kiểm soát hàng tồn kho này là hệ thống chính xác nhất cho đến nay.

Thẻ RFID sẽ hoạt động như thế nào? Một thẻ kỹ thuật số được gắn vào các gói hàng khi chúng vào kho (hoặc trước đó trong chuỗi cung ứng). Máy tự động quét các gói hàng khi chúng đến, đếm và xác định từng bộ hàng hóa.

Điều này đẩy nhanh quá trình kéo hàng tồn kho. Nếu tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng đều sử dụng RFID, nó cũng có thể cải thiện việc xếp, dỡ và vận chuyển bằng cách luôn biết các sản phẩm tồn kho riêng lẻ đang ở đâu.

Các robot (Xe tự hành AGV, Robot di động AMR)

Sau khi gắn thẻ RFID, rô bốt có thể cất những hàng hóa đó vào vị trí thích hợp trong nhà kho.

Hoặc sau khi một thẻ RFID đã xác định được vị trí của hàng hóa trong kho, robot có thể lấy hàng hóa đã đặt hàng và đưa chúng đến các nhà đóng gói của con người để gửi đi giao hàng.

Robot đang được sử dụng cho các quy trình lưu trữ và lấy hàng chủ yếu vì chúng có thể di chuyển nhanh hơn và mang theo nhiều hàng hóa hơn con người.

Một số robot thậm chí có thể xác định tuyến đường tối ưu để tìm và chọn hàng hóa, theo nghĩa đen là cắt bỏ thời gian và khoảng cách giữa điểm A và điểm B. Điều này đặc biệt quan trọng trong các nhà kho lớn hơn, nơi phần lớn thời gian bị mất chỉ đơn giản là di chuyển giữa các lối đi.

Robot được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong hệ thống kho hàng khi trí tuệ nhân tạo được cải thiện và phát triển.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép máy móc thu thập, phân tích và học hỏi từ dữ liệu. Khía cạnh học tập này cho phép phát triển nhất quán và tiến triển các quy trình hiệu quả nhất.

Ví dụ, trí thông minh nhân tạo có thể cảnh báo cho robot về lộ trình lưu trữ và chọn sản phẩm hiệu quả nhất. Nó thậm chí có thể giúp xác định kích thước hộp thích hợp dựa trên loại gói, số lượng, kích thước, trọng lượng và mật độ .

Trí tuệ nhân tạo cũng đang được sử dụng để bảo mật kho hàng. AI có thể xác định hành vi trộm cắp bên trong và bên ngoài trước khi nó xảy ra bằng cách phân tích và giải quyết các khu vực có nguy cơ. Điều này giúp cắt giảm đáng kể tình trạng thất thoát và không chính xác trong kho.

Với sự hỗ trợ của IoT, trí tuệ nhân tạo có thể thu thập dữ liệu để tạo ra một chiến lược tổng thể cho kho hàng.

Internet of Things (IoT)

Các Internet of Things (IoT) kết nối tất cả các thiết bị Internet-enabled. Điều này cho phép các công nghệ giao tiếp với nhau và chia sẻ dữ liệu. Điều này tạo ra một hệ thống toàn diện hơn cho toàn bộ kho hàng.

Ví dụ, robot có thể kết nối với dữ liệu RFID để tự động tìm và chọn sản phẩm trong kho. Robot có thể gửi thông tin đến băng tải, sau đó lập trình dữ liệu vào hệ thống quản lý kho hàng (WMS). Sau đó, WMS cho con người biết cách xử lý và đóng gói vật phẩm đó để gửi đi. Sau đó, WMS kết nối với chức năng quét RFID để đánh dấu hàng hóa đó là “đã được gửi đi” khi gói hàng rời kho.

Điều này giảm thiểu lỗi trong suốt quá trình bằng cách thu thập tất cả dữ liệu hoạt động trong một công nghệ được kết nối duy nhất. Sau đó, trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng dữ liệu tổng hợp này để đưa ra các phân tích dự đoán và toàn diện nhất.

Bạn triển khai kho thông minh như thế nào?

Thực thi là một trong những thách thức lớn nhất của việc xây dựng một nhà kho thông minh. Bạn muốn đảm bảo tất cả các hệ thống thông minh của mình tích hợp và chia sẻ thông tin đúng cách, nếu không bạn sẽ gặp phải nhiều rào cản hơn nữa. Bạn cũng muốn tất cả công nhân của mình có thể sử dụng các thiết bị mới này ở công suất cao nhất.

“Nhưng việc thực hiện thay đổi có thể kéo dài và phức tạp.”

Nếu bạn muốn đi trên chuyến tàu “thông minh” để hướng tới những thành công trong tương lai, IROCO là đối tác phù hợp với bạn. Chúng tôi là nhà nghiên cứu, phát triển các giải pháp về tự động hóa, kho thông minh..v.v. Bên cạnh đó chúng tôi còn là nhà sản xuất cơ khí chế tạo với kinh nghiệm trên 12 năm.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên triển khai một thiết bị thông minh tại IROCO. Chi phí tối ưu nhất và dễ bắt đầu nhất đó là IROCO.

Share

Viết một bình luận

 

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Chúng tôi quan tâm tỉ mỉ tới từng chi tiết, để xây dựng kế hoạch và triển khai dành riêng cho doanh nghiệp bạn - vì chúng tôi tin rằng đó là cách thành công bền vững nhất

 

Call Now Button