Xe tự hành AGV: Ưu và nhược điểm

Share

Xe tự hành AGV thường được coi là những cỗ máy đơn giản thực hiện các công việc đơn giản thay cho con người. Vậy xe tự hành AGV có những ưu và nhược điểm nào?

1. Ưu điểm của AGV

Giảm chi phí lao động


Xe tự hành AGV làm giảm chi phí lao động trong hoạt động của bạn theo nhiều cách: Bằng cách thay thế nhân công bằng AGV, một công ty trả một khoản chi phí duy nhất cho thiết bị — khoản đầu tư ban đầu — so với các chi phí liên tục sẽ đi kèm với việc thuê mới như bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ, trả lương thuế, tăng lương, thời gian nghỉ phép, v.v.

Tăng độ an toàn


AGV được lập trình chú trọng đến sự an toàn và như vậy được trang bị đầy đủ các camera, tia laser và các cảm biến khác cho phép chúng hoạt động an toàn xung quanh người và công trình. Ngược lại, thiết bị do con người vận hành, chẳng hạn như xe nâng, không có nhiều cơ chế an toàn tích hợp và cuối cùng dựa vào đầu vào của con người, có thể bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào. Trong khi người vận hành luôn tiềm ẩn nguy cơ mất tập trung hoặc mệt mỏi, và do đó gây ra tai nạn, đây không phải là mối lo ngại khi sử dụng AGV.

Ngoài ra, AGV có thể hoạt động trong các điều kiện mà con người không thể vận hành hoặc trong các điều kiện mà con người không vận hành tối ưu, chẳng hạn như ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh hoặc xung quanh các vật liệu nguy hiểm.

Tất cả sự an toàn tăng lên này dẫn đến giảm chi phí và giảm thời gian ngừng hoạt động, điều này cuối cùng có thể làm tăng lợi nhuận của nhiều hoạt động.

uu-nhuoc-diem-xe-tu-hanh

Tăng độ chính xác và năng suất


Nói một cách đơn giản: Con người mắc sai lầm. Bằng cách thay thế yếu tố con người bằng AGV, bạn loại bỏ một số khả năng dẫn đến quy trình làm việc không chính xác, cuối cùng giảm lãng phí và tăng sản lượng, cho phép hoạt động của bạn trở nên năng suất và chính xác hơn. Và trong khi nhân sự bị giới hạn về thời gian họ có thể làm việc, các AGV có khả năng hoạt động 24/7.

Ngoài những cải tiến rõ ràng về độ chính xác và năng suất, bằng cách tích hợp AGV với hệ thống kiểm soát kho hàng hoặc hệ thống quản lý kho, bạn có thể hợp lý hóa các quy trình như kiểm kê và đặt hàng nguyên vật liệu.

Tính linh hoạt


Khi hoạt động của bạn mở rộng, bạn có thể dễ dàng thêm các AGV bổ sung khi cần thiết (điều này đôi khi được gọi là “phần tử hệ thống mô-đun”). Điều này cho phép bạn tránh được khoản đầu tư ban đầu cực kỳ cao vì thay vì mua 20 hoặc 30 AGV cùng một lúc, bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai và chuyển đổi từ từ, cuối cùng mở rộng đội xe của bạn sang hoạt động hoàn toàn tự động hoặc chủ yếu là tự động.

2. Nhược điểm của xe tự hành AGV

Đầu tư ban đầu cao

Xe tự hành AGV tăng lợi nhuận cuối cùng cho một hoạt động bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất, nhưng nó phải trả giá: đầu tư ban đầu. Mua một AGV, trong ngắn hạn, có thể sẽ đắt hơn so với việc thuê nhân viên hoặc sử dụng các thiết bị khác như xe nâng. Thông thường trong dài hạn, khoản tiết kiệm được thực hiện đầy đủ. Khoản đầu tư ban đầu này có thể gây gánh nặng cho các hoạt động nhỏ hơn có thể chưa sẵn sàng tiếp cận vốn.

Chi phí bảo trì. Như với bất kỳ thiết bị nào, AGV sẽ cần được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa không thường xuyên. Và mặc dù các AGV sẽ không được điều hành trực tiếp bởi nhân viên, nhưng chắc chắn sẽ có một số thời gian ngừng hoạt động do nhân viên được đào tạo và triển khai AGV. Đây không hẳn là một “bất lợi”, nhưng nên tính đến khả năng phát sinh chi phí liên tục không thường xuyên.

Chi phí Bảo trì

Như với bất kỳ thiết bị nào, AGV sẽ cần được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa không thường xuyên. Và mặc dù các AGV sẽ không được điều hành trực tiếp bởi nhân viên, nhưng chắc chắn sẽ có một số thời gian ngừng hoạt động do nhân viên được đào tạo và triển khai AGV. Đây không hẳn là một “bất lợi”, nhưng nên tính đến khả năng phát sinh chi phí liên tục không thường xuyên.

Không thích hợp cho các nhiệm vụ không lặp lại

AGV có ý nghĩa nhất trong các hoạt động giải quyết các tác vụ lặp đi lặp lại vì đó là những gì chúng được lập trình để làm. Nếu các nhiệm vụ trong hoạt động của bạn có xu hướng không lặp lại, thì chúng có thể được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn bởi nhân viên vận hành thiết bị khác (chẳng hạn như xe nâng).

Nhà máy của bạn đã sẵn sàng cho AGV chưa?

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY HÔM NAY!

=======================================

INTELIGENT ROBOTICS COMPANY

Địa chỉ: Số 4, lô 2, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0981 804 988

Website: www.iRoco.vn

Share

Viết một bình luận

 

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Chúng tôi quan tâm tỉ mỉ tới từng chi tiết, để xây dựng kế hoạch và triển khai dành riêng cho doanh nghiệp bạn - vì chúng tôi tin rằng đó là cách thành công bền vững nhất

 

Call Now Button