3 thành phần quan trong của robot di động tự động (AMRs) “Thực sự”

Share

Robot di động tự động (tiếng anh là Autonomous Mobile Robots) là robot có thể nhận thức môi trường của nó, đưa ra quyết định dựa trên những gì nó nhận thức và / hoặc đã được lập trình để nhận ra các điều kiện và sau đó thực hiện một chuyển động hoặc thao tác thích hợp trong môi trường đó.

Khoảng gần 15-20 năm gần đây, thuật ngữ robot được lặp đi lặp lại bởi bộ phận Marketing của các công ty bán các sản phẩm tự động hóa.

Và dường như, định nghĩa robot đã đơn giản quá mức và thường được sử dụng cho các máy lập trình sẵn như cánh tay robot hoặc hệ thống điều khiển.

I. Yếu tố để xác định robot có phải là robot di động tự động “thực sự”

Như đã đề cập ở trên, IROCO nhận thấy có 3 khái niệm để xác định 1 robot có phải là “tự trị” thực sự hay không:

robot-tu-tri-iRoco

1. Khả năng nhận thức của robot di động tự động

Cũng giống như con người, nhận thức là những bộ phận tiếp nhận môi trường xung quanh như 5 giác quan và các cơ chế sinh học.

Đối với robot, nhận thức là các cảm biến

Với robot di động tự động sử dụng các cảm biến: Máy quét laser, camera nhìn nổi (mắt), cảm biến va đập (da và tóc), cảm biến mô-men xoắn (căng cơ) và thậm chí cả quang phổ kế (mùi) được sử dụng làm thiết bị đầu vào cho robot để giúp robot “nhìn” và nhận biết được môi trường

Ngoài ra, hiện nay chúng ta có thể coi IoT(Internet of Things) là 1 cảm biến với sự kết nối đa dạng.

2. Khả năng tự quyết định của AMRs

Giống như “bộ não” của con người là bộ phận đưa ra các quyết định cao nhất sau khi đã tiếp nhận thông tin từ các giác quan .

Đối với robot cũng tương tự, “Bộ não” của robot thường là một máy tính và nó đưa ra quyết định dựa trên nhiệm vụ của nó là gì và thông tin mà nó nhận được trên đường đi.

Một ví dụ khác:

Ngoài bộ não, hệ thần kinh cũng tham gia ở những trường hợp khẩn cấp ví dụ trong trường hợp tay chúng ta chạm vào nước nóng/ điện giật thì ngay lập tức rụt lại

Tương tự như vậy, robot cũng có một khả năng như hệ thống thần kinh ở người, nơi hệ thống an toàn của chúng hoạt động nhanh hơn và không cần sự cho phép của bộ não.

IROCO gọi hệ thống “thần kinh” của robot đó là một hệ thống nhúng; nó hoạt động nhanh hơn và có quyền hạn cao hơn so với máy tính đang thực hiện kế hoạch nhiệm vụ và phân tích dữ liệu. Đây là cách robot có thể quyết định dừng lại nếu nó nhận thấy có chướng ngại vật cản đường mình, nếu nó tự phát hiện ra vấn đề hoặc nếu nút dừng khẩn cấp được nhấn

3. Khả năng tự hành động

Con người có cơ cấu truyền động gọi là cơ.  Với đủ loại hình dạng và thực hiện đủ loại chức năng, từ cầm tách cà phê đến đập tim và bơm máu.

 Robot cũng có thể có tất cả các loại thiết bị truyền động, và một số loại động cơ thường nằm ở trung tâm của thiết bị truyền động. Cho dù đó là bánh xe, thiết bị truyền động tuyến tính hay ram thủy lực, luôn có một động cơ chuyển đổi năng lượng thành chuyển động.

II. Phân loại Robot di động tự động theo môi trường hoạt động

Với 03 thành phần như trên, robot tự động là robot tự quyết định hành động của nó dựa trên những thông tin mà robot tiếp nhận được từ môi trường xung quanh. Chính khả năng này, robot tự động hoạt động hiệu quả ở 3 môi trường:

1. AMRs trong logisitcs/kho bãi

Giống như nhiều giải pháp tự động hóa khác, robot tự động di động –AMRs là giải pháp mới nhất cho  tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại.

Di chuyển nhanh, độ an toàn lên đến 99% do khả năng tránh vật cản tự tạo đường đi. AMRs đang là lựa chọn hàng đầu của các hoạt động vận chuyển logitics/kho bãi

AMRs-ung-dung-logisitics

2. AMRs trên không

Một ứng dụng nữa của Robot di động tự động là các máy bay không người lái hoặc các xe không người lái.

Nhờ các cảm biến, công nghệ Lidar thu thập thông tin để xác định môi trường xung quanh. AMRs hoạt động hoàn hảo trên môi trường trên không

3. AMRs dưới nước

Những công việc nguy hiểm, tại môi trường đặc thù hiện nay đã có sự tham gia của robot di động tự động.

Như việc tìm kiếm các tàu đắm dưới đại dương, khám phá các quặng khoáng sản trong lòng đất sâu.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tìm hiểu thêm về robot di động tự động và các ứng dụng khả thi vào nhà máy.

LIÊN HỆ VỚI IROCO – TỰ ĐỘNG HÓA NHÀ MÁY CỦA BẠN NGAY HÔM NAY

==========================================

Quý khách vui lòng liên hệ:

INTELIGENT ROBOTICS COMPANY (IROCO)

Add: Số 4, Lô 2, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0981 804 988

Website: Iroco.vn || Idmea.com

Share

Viết một bình luận

 

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Chúng tôi quan tâm tỉ mỉ tới từng chi tiết, để xây dựng kế hoạch và triển khai dành riêng cho doanh nghiệp bạn - vì chúng tôi tin rằng đó là cách thành công bền vững nhất

 

Call Now Button