10 xu hướng mới trong tự động hóa kho hàng 2021

Share

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, vận chuyển đến phân phối và lưu kho. Khi thế giới về cơ bản Lockdown, các nhà kho phải đối mặt với 1 thách thức: Làm thế nào để chúng ta tiếp tục hoạt động trong khi vẫn giữ cho mọi người về nhà an toàn? Câu trả lời xác thực nhất đó là: tự động hóa.

Tự động hóa kho hàng trong năm 2021

Tự động hóa kho hàng không phải là một khái niệm mới và các hệ thống tự động khác nhau đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu đã cho chúng ta thấy những cách thức mới tự động hóa có thể giúp các nhà kho thực hiện những cải tiến lớn và trao quyền cho lực lượng lao động của họ. Khi chúng ta tiếp tục làm quen với “điều bình thường mới”, đây là một số xu hướng và cải tiến mới nổi trong tự động hóa kho hàng mà bạn nên xem xét cho hoạt động của mình.

Tự động hóa kho hàng trong năm 2021

10 Xu hướng & Cải tiến trong Tự động hóa Kho hàng

1. Hệ thống AS/RS

Theo MHI . Giải pháp lưu trữ tự động này giúp người lao động tiết kiệm rất nhiều thời gian và sự căng thẳng khi thực hiện đơn hàng trong kho và là một hệ thống hỗ trợ quan trọng cho các chức năng quan trọng của kho như:

 • Lưu trữ
 • Di chuyển
 • Đáp ứng nhu cầu lắp ráp
 • Và hơn thế nữa
Hệ thống AS/RS

2. Giải pháp băng tải

Nhà kho hiện đại phải nhanh chóng khi bố trí, và điều đó đã làm nảy sinh các hệ thống băng tải tự động và linh hoạt. Các hệ thống băng tải cố định truyền thống có nghĩa là bố trí nhà kho và quy trình làm việc không bao giờ có thể thay đổi, hoặc nếu có, chúng đòi hỏi thời gian ngừng hoạt động và thời gian ngừng việc kéo dài.

Những tiến bộ trong băng tải được cung cấp năng lượng linh hoạt đã mang lại cho các nhà kho nhiều lựa chọn hơn để tự động hóa dòng nguyên liệu. Và các nhà kho có thể tận dụng các công nghệ mới như rô bốt nhà kho với các mô-đun trên băng tải , để làm việc với các hệ thống băng tải hiện có để quy trình làm việc có thể phát triển và mở rộng quy mô khi sản xuất yêu cầu.

3. Robot vận chuyển pallet

Vận chuyển pallet có thể là một trong những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và thể chất nhất trong môi trường nhà kho. Để nâng cao hiệu quả và cho phép nhân viên làm việc với nhiều giá trị gia tăng hơn, nhiều tổ chức đang chuyển sang sử dụng robot vận chuyển pallet. Các robot kho hàng này có thể xác định vị trí và vận chuyển các khối lượng lớn một cách nhất quán suốt cả ngày và thậm chí ngoài giờ làm việc. Các Robot lý tưởng pallet sẽ có một số thuộc tính mà làm cho nó dễ dàng hơn để hòa nhập vào một hoạt động kho, chẳng hạn như:

 • Tính năng tự nhiên hoặc điều hướng SLAM
 • Lập kế hoạch đường dẫn động
 • Điều hướng đa hướng
 • Tự động sạc
 • Các mô-đun hàng đầu linh hoạt để tải và dỡ vật liệu

4. Xe đẩy tự động

Các nhân viên kho hàng biết quá rõ về những quãng đường mà họ có thể xếp hàng để đẩy xe hàng xung quanh cơ sở. Nhưng giờ đây, tự động hóa nhà kho đã cho phép chuyển nhiệm vụ đó sang một xe đẩy tự động hoặc robot, vì vậy công nhân có thể tập trung vào các nhiệm vụ mà họ yêu thích và gia tăng giá trị cho nhà kho. Xe đẩy tự động có thể được lập trình để điều hướng giữa các điểm đặt, thu thập sản phẩm và chuyển đến kho, vận chuyển, lắp ráp, v.v.

Thông thường những xe đẩy này yêu cầu hướng dẫn giống như các dòng trên sàn và có thể được gọi là xe đẩy có hướng dẫn tự động hoặc AGC. Các tùy chọn khác có sẵn cho nhà kho liên quan đến việc rô bốt di động hoàn toàn tự động di chuyển xe hàng đến các điểm đến cụ thể mà không cần hướng dẫn bên ngoài. Người dùng chỉ cần lập trình một chỉ định và AMR có thể tìm thấy đường dẫn riêng của nó. Các AMR đa năng thậm chí có thể tự động tải và dỡ vật liệu hoặc kết nối với nhiều loại xe đẩy thường được sử dụng trong nhà kho.

5. Robot cộng tác

Robot cộng tác, hay Robot , là các giải pháp tự động được thiết kế để làm việc cùng và cùng với lực lượng lao động con người, giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ đơn điệu hoặc đòi hỏi thể chất. Đôi khi những robot này được tích hợp vào AMR để tạo thành một bộ điều khiển di động có thể là một hệ số nhân lực cho thao tác cobot và tính di động của AMR. Những robot này giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà kho trong khi hỗ trợ con người trong công việc có kỹ năng của họ. Một số lợi ích ban đầu mà nhà kho nhận được từ việc triển khai cobots bao gồm:

 • Cải thiện an toàn
 • Cải thiện điều kiện làm việc
 • Tăng cường tính linh hoạt
 • Tăng hiệu quả
 • Tăng thông lượng

6. Robot di động tự trị

Khi các giải pháp trở nên linh hoạt hơn, tiết kiệm chi phí và dễ triển khai hơn, rô bốt di động tự động (AMR) đang ngày càng phổ biến và được sử dụng tiềm năng trong môi trường công nghiệp. Những robot này là một cải tiến trên AGV ở chỗ chúng có thể điều hướng linh hoạt và tự chủ bằng cách sử dụng các cảm biến trên bo mạch mà không cần cơ sở hạ tầng bổ sung. Người lao động có thể sử dụng AMR để vận chuyển hàng hóa mà không cần hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu, giúp việc thiết lập, triển khai và vận hành trở nên dễ dàng.

7. Khả năng mở rộng

Nếu đại dịch toàn cầu đã cho chúng ta một bài học, đó là chúng ta cần phải chuẩn bị cho bất cứ điều gì, và điều đó chắc chắn đúng khi nói đến các hoạt động kho hàng và thực hiện. Các giải pháp kho tự động có thể cải thiện đáng kể nhiều chức năng, nhưng có thể gây khó chịu nếu những công cụ và công nghệ này không được thiết kế để thích ứng và phát triển khi cần thiết.

Khả năng mở rộng – khi nói đến tự động hóa nhà kho, rô bốt và lưu trữ – có nghĩa là có các giải pháp dễ dàng cấu hình lại, tăng hoặc giảm quy mô và có thể được thực hiện để phù hợp với hoạt động của bạn chứ không phải ngược lại. Các giải pháp linh hoạt như rô bốt di động tự động, cho phép các công ty thích ứng với các hoạt động kho hàng khi nhu cầu biến động, giảm bớt áp lực cho công nhân trong quá trình này.

8. Tự động hóa quy trình chọn hàng

Lấy hàng là một trong những công việc tốn nhiều thời gian và sức lực nhất trong hoạt động kho hàng – trên thực tế, nó chiếm 50% trong toàn bộ quy trình thực hiện , tiêu tốn thời gian và tiền bạc quý giá. Với các giải pháp kho tự động mới, như cobots, xe nâng và xe đẩy tự động, rô bốt di động tự động và băng tải di động, quy trình lấy hàng gần như có thể hoàn toàn tự động. Với các giải pháp này, công nhân có thể dành ít thời gian hơn cho quá trình lấy hàng và nhiều thời gian hơn để xử lý các công việc khác phức tạp hơn và có giá trị đối với toàn bộ kho hàng.

9. Máy làm sạch tự động

Đại dịch COVID-19 khiến việc dọn dẹp và vệ sinh nhà kho trở thành ưu tiên hàng đầu. Để làm cho việc dọn dẹp trở thành một quy trình liên tục và an toàn, nhiều nhà kho đã chuyển sang sử dụng robot làm sạch tự động. Máy làm sạch tự động có thể xử lý việc lau sàn, lọc không khí và hơn thế nữa, đảm bảo nhà kho luôn sạch sẽ nhất có thể mà không để người lao động tiếp xúc với bất kỳ mầm bệnh hoặc hóa chất tẩy rửa độc hại nào.

10. IoT công nghiệp

Công nghiệp Internet of Things (IIoT), còn được gọi là Công nghiệp 4.0 , đang chứng kiến ​​các môi trường công nghiệp, như nhà kho, tận dụng các công nghệ mới nhất để tối ưu hóa hiệu quả. Để làm được điều đó, nhiều nhà kho đang triển khai công nghệ cảm biến tiên tiến giúp họ kết nối và giám sát các chức năng hoạt động khác nhau của họ. Sự kết nối này cung cấp cho các kho dữ liệu mới để thông báo cho việc đưa ra quyết định sẽ tối ưu hóa và cải thiện mọi khía cạnh trong quy trình của họ.

IROCO cung cấp giải pháp tự động hóa nhà kho tại Việt Nam

IROCO là đơn vị cung cấp giải pháp tự động hóa nhà kho 100% phát triển bởi IROCO Với các hạng mục công việc
Giải pháp kho thông minh (Smart Warehouse)
Xe tự hành AGV|| Robot tự hành AGV
Robot di động tự động (AMRs)

Xem chi tiếtGiải pháp Intralogistics thông minh

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

==========================================

Quý khách vui lòng liên hệ:

INTELIGENT ROBOTICS COMPANY (IROCO)

Add: Số 4, Lô 2, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0981 804 988

Website: www.iRoco.vn

Share

1 bình luận về “10 xu hướng mới trong tự động hóa kho hàng 2021”

Viết một bình luận

 

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

Chúng tôi quan tâm tỉ mỉ tới từng chi tiết, để xây dựng kế hoạch và triển khai dành riêng cho doanh nghiệp bạn - vì chúng tôi tin rằng đó là cách thành công bền vững nhất

 

Call Now Button